คู่มือสอบใบขับขี่รถยนต์ รถจักรยานยนต์ พร้อมเฉลย รวมไว้ที่นี่แล้ว เหมาะสำหรับผู้เตรียมตัวสอบเพื่อขอรับใบอนุญาตขับขี่รถยนต์และรถจักรยานยนต์ ปี 2559-2560 ล่าสุด

ADVERTISEMENT

29 ส.ค. 2559

กรมขนส่งฯ เตรียมปรับสอบใบขับขี่ ปี 2560-2561 ยากขึ้นกว่าเดิม หวังลดอุบัติเหตุ

ADVERTISEMENT

การขอใบอนุญาตใบขับขี่ในปี 2560 - 2561 กรมการขนส่งทางบกเตรียมปรับระบบสอบใบขับขี่ใหม่ ให้ยากขึ้นกว่าเดิม หวังลดอุบัติเหตุบนท้องถนน เมื่อวันที่ 17 สิงหาคม 2559 ที่ผ่านมา กรมขนส่งฯ เปิดเผยว่า จากสถิติผู้เสียชีวิตจากอุบัติเหตุบนถนน ประเทศไทยมีผู้เสียชีวิตมากที่สุดในเอเชีย และมากเป็นอันดับสองของโลก เฉลี่ยมีผู้เสียชีวิตบนท้องถนนชั่วโมงละ 1-2 คน จึงมีความพยายามที่จะปฏิรูปการสอบใบขับขี่ให้ดีขึ้น ทั้งการเพิ่มจำนวนข้อสอบ เพิ่มจำนวนชั่วโมงการอบรม และเตรียมให้โรงเรียนสอนขับรถเอกชนกว่า 80 แห่งทั่วประเทศไทยเข้ามามีส่วนร่วมในการสอบใบขับขี่รถยนต์และรถจักรยานยนต์ในปี 2561 โดยอยู่ภายใต้การดูแลของกรมขนส่งทางบก

กรมขนส่งฯ เตรียมปรับสอบใบขับขี่ ปี 2560-2561 ยากขึ้นกว่าเดิม หวังลดอุบัติเหตุ

โดยการสอบภาคปฏิบัติ คาดว่าจะนำเทคโนโลยีเข้ามาใช้แทนเจ้าหน้าที่คน โดยตรวจวัดมาตรฐานการสอบทุกขั้นตอนอย่างเข้มข้น เพื่อยืนยันความถูกต้องแม่นยำมากกว่า ซึ่งสายตาเจ้าหน้าที่ ที่อาจคาดเคลื่อนหรือช่วยเหลือให้ผ่านได้ง่ายนั่นเอง

การเพิ่มเวลาอบรมจาก 4 ชั่วโมง เป็น 5 ชั่วโมง โดยการอบรมนั้นจะสลับกันระหว่างผู้เชี่ยวชาญให้ความรู้และการฉายคลิปอุบัติเหตุบนท้องถนน เพื่อเป็นอุทาหรสำหรับผู้ใช้รถใช้ถนนมือใหม่นั่นเอง ในปัจจุบันการสอบภาคทฤษฎีข้อสอบใบขับขี่มีทั้งหมด 50 ข้อ และในปี พ.ศ.2560 เป็นต้นไป การสอบใบขับขี่ใหม่ จะเพิ่มข้อสอบเป็น 60 ข้อ โดยใช้เกณฑ์เดิมคือ ผ่าน 90%

ADVERTISEMENT

การสอบใบขับขี่ ปี 2560 ที่จะถึงนี้ ยอมรับว่าการปรับเปลี่ยนเป็นไปในทิศทางที่ดีขึ้นแน่นอน ด้วยข้อสอบที่เพิ่มขึ้น และการอบรมที่นานขึ้น ย่อมเป็นประโยชน์ต่อผู้เข้าสอบใบขับขี่ ทำให้ผู้เข้ารับการอบรมมีความรู้ความเข้าใจ เป็นความรู้ที่สามารถนำไปใช้บนท้องถนนได้จริง และเป็นความรู้ที่ต้องใช้สอบให้ผ่าน 90% ขึ้นไป ฉะนั้นเราต้องตั้งใจฟังด้วยนะครับ

การสอบใบขับขี่ ปี พ.ศ. 2561 คาดว่ากรมการขนส่งทางบกจะส่งเสริมให้โรงเรียนสอนขับรถเอกชน กว่า 80 แห่งทั่วประเทศเข้ามามีส่วนร่วม โดยทำหน้าที่สอบภาคทฤษฏีและภาคปฏิบัติแทนสำนักงานขนส่ง เพื่อลดภาระด้านบุคคลกร และเพิ่มช่องทางให้ผู้เข้าสอบใบขับขี่มากยิ่งขึ้น

ขอบคุณข้อมูล http://car.kapook.com/view154810.html

ADVERTISEMENT
Share:

32 ความคิดเห็น:

 1. ทำไมยากจังตรับมันเกี่ยวที่ข้อสอบที่ไหน
  มันอยู่ที่อารมคนกับจิตใจคนมากกว่า
  จบสู้แต่โง้ก้มีถมไป
  ขนส่งใช่คนไทยปะน้ำใจช่างโหดเหี้ยมเยี่องนัก

  ตอบลบ
 2. มันอยู่ที่ความคิดและจิตสำนึก ของคนขับมากกว่า สอบข้อเขียนแค่จำและหาความรู้ไม่ได้ช่วยให้จิตสำนึกของคนดีขึ้น

  ตอบลบ
 3. นี่แหละประเทศไทย (เอาอะไรกับมันมาก?)

  ตอบลบ
 4. มันสมควรแล้วเหรอคะเกินไปไหมถ้าจะให้ดีต้องยกเลิกการผลิตรถยนต์เลยคะซื้อมาก้อแพงยังมาเจอใบขับขี่ที่ราคาขับขี่ที่ราคาไม่เป็นธรรมเลย ข้ออ้างทั้งนั้น

  ตอบลบ
 5. ปรับให้ยากขึ้นก็ไม่ช่วยหรอกนะ

  ตอบลบ
 6. สอบกับเอกชน ก็สบายครับ จ่ายเงินอย่างเดียว จบ

  ตอบลบ
  คำตอบ
  1. ถูกเลยเหมือนเอาตังไป...เอง

   ลบ
 7. สอบกับเอกชน ก็สบายครับ จ่ายเงินอย่างเดียว จบ

  ตอบลบ
 8. แก้ปัญหาแบบนี้มันถูกจุดมั้ย ทำไมไม่บังคับใช้กฎหมายให้มันเข้มข้น ไอ่คนไหนมันขับรถเอี้ยๆ ช่วยจับแม่งจริงจังทีเถอะ ใบขับขี่ก็จับจริงยึดจริงดีกว่ามั้ย

  ตอบลบ
 9. จำนวนรถเพิ่มขึ้นทุกวัน เยอะเกินไม่เห็นมีหน่วยงานไหนควบคุมจำนวนรถหรือควบคุมบริษัทที่ผลิตให้เน้นความปลอดภัย เห็นมีแต่โฆษณาแข่งกัน แรง เร็ว ความคิดผมนะน่าจะมีระบบคล้ายกับแม่เหล็กที่ขั่วเดียวกันมันจะพลักกัน แปลงมาใช้กับรถต่างๆ เวลาจะขับมาใกล้ๆ มันจะได้ไม่ชนกัน 555 คิดได้ไงว่ะนี่กู รถมันออกก็ไม่ยาก ราคาดาวต่ำ ใครๆ ก็อยากได้ ไม่มีคนที่จะคิดแก้ปัญหาดีๆๆกว่านี้แล้วหรอคับ พอๆกับบุรี่ ขึ้นราคาให้แพง เพื่อลดคนสูบ แล้วมันลดลงมั้ย รู้ทั้งรู้ว่าใครเป็นคนผลิด ไปแก้ไม่ให้เค้าผลิดสิ แก้ได้แน่นอน

  ตอบลบ
 10. ความคิดเห็นนี้ถูกผู้เขียนลบ

  ตอบลบ
 11. ขอสอบยากขึ้นเท่ากับสนับสนุนให้คนทุจริตมากขึ้น คนที่รวยขึ้นคือใคร? ไม่ต้องบอก.. ทุกคนก็เดาได้ (สอบยากเอาเงินยัด ยังไงก็ผ่าน)

  ตอบลบ
 12. ค่าสอนเกือบหกพันเอาเงินไปซื้อของให้พ่อเเม่ได้ตั้งเยอะ ถ้าจะให้ไเรียน15ชม.นะค่าไม่เกิน3พันจะไม่ว่าเลยเกินไปมั้ยถ้าจะกลัวการเกิดอุบัติเหตุนั้นนะให้สอบจิตสำนึกของเต่ละคนเลยไม่ได้อยู่ที่รู้กฎหมายหรือเปล่าถ้าคนมันไม่มีจิตสำนึกถึงจะรู้กฎมันก็ไม่ทำตามอยู่ดีตัวอย่างเช่นฝ่าไฟแดงพอเห็นสัญญาณเตือนไม่ลดความเร็วลงแต่ดันเยียบมิดกลัวไม่ทันสุดท้ายสอยรถของคนที่ทำตามกฎ

  ตอบลบ
 13. ยากจังไปเซนออกบัตรแค่นั้นพอมั่งล่ะจ่ายตังแค่นั้นพอมั่ง!!! คนที่เขาอ่านเขียนไม่ค่อยออกแต่เก่งเรื่องขับรถมาแต่ไหนแต่ใรล่ะ...จะสอบไปเพื่ออะรัยอีกคนทำมาหากินเหมทอนกันน่ะ...ถ้าสอบ5ชั่วโมงล่ะค่าทำใบขับขี่ไม่มีค่าใช้จ่ายนั้นจะพอนั่งทนๆฟัง ยังดีกว่าทั่งเสียตังทั้งนานจะทำมาหาแดกก้อแทบไม่ได้ทำ

  ตอบลบ
 14. แก้ปัญหาปลายเหตุ มันอยู่ที่คนมากกว่า ไม่ใช่อยู่ที่ใบขับขี เวลาขับต้องใช้สติ เหตุเกิดขึ้นได้ทุกเมือถ้าเราไม่ประมาท

  ตอบลบ
 15. อยากให้ทางกรมขนส่งฯ อ่านด้วยครับ ขอบคุณครับ

  ตอบลบ
 16. ถูกทุกคำกล่าวข้างต้น

  ตอบลบ
 17. คาดว่าคงมีการปรับปรุงแก้ไขให้มีความสมเหตุสมผลมากกว่านี้นะค่ะ

  ตอบลบ
 18. ถ้าคุณแค่ต้องการไห้ลดอุบัติเหตุทำไมต้องเก็บค่าสอบอะไรเยอะแยอะ บ้างคนเงินจะกินจะใช้ประจำวันยังไม่มีเลยจะเอาเงินทีไหนไปสอบใบขับขี่ มั้นไม่ได้ทำไห้คนอยากสอบหรอกน่ะเสียด้ายเงินเสียด้ายเวลาทำมาหากิน ทีหลังคงไม่ต้องใช่คนขับมั้งไห้ใบขับขี่มั้นขับแทนคนเนาะเซงว่ะ

  ตอบลบ
 19. ถ้าคุณแค่ต้องการไห้ลดอุบัติเหตุทำไมต้องเก็บค่าสอบอะไรเยอะแยอะ บ้างคนเงินจะกินจะใช้ประจำวันยังไม่มีเลยจะเอาเงินทีไหนไปสอบใบขับขี่ มั้นไม่ได้ทำไห้คนอยากสอบหรอกน่ะเสียด้ายเงินเสียด้ายเวลาทำมาหากิน ทีหลังคงไม่ต้องใช่คนขับมั้งไห้ใบขับขี่มั้นขับแทนคนเนาะเซงว่ะ

  ตอบลบ
 20. ความคิดเห็นนี้ถูกผู้เขียนลบ

  ตอบลบ
 21. ความคิดเห็นนี้ถูกลบโดยผู้ดูแลระบบของบล็อก

  ตอบลบ
 22. ต่อให้เพิ่มข้อสอบเป็นร้อยข้อ อบรมสิบชั่วโมง ถ้าคนมันไม่มีจิตรสำนึกรับผิดชอบช้่วดีและยังใจร้อนไม่ผ่อนหนักผ่อนเบา ไม่เห็นใจซึ่งกันและกันเวลาขับรถ มันก็เกิดอุบัติเหตุใด้เหมือนกัน ถ้าคนยังใจร้อนอยู่
  อย่าใจร้ายกับคนไทยนักเลย เงินทองยิ่งหายาก

  ตอบลบ
 23. ขับขี่ปลอดภัยแต่เสือกโง่เรื่องหนังสือก็คงสอบไม่ผ่าน ใบขับขี่ไม่ได้ช่วยเรื่องอุบัติเหตุแต่ช่วยเรื่องไม่ให้เสียค่าปรับเวลาโดนเรียกเท่านั้นดิ ใบขับขี่มันเสียอย่างเดียวมันไม่สามารถบอกได้ว่าใครที่ขับรถได้เหิ้ยหรือขับได้ดี

  ตอบลบ
 24. ความคิดเห็นนี้ถูกผู้เขียนลบ

  ตอบลบ
 25. (ขอต่ออีกนึดนะนึกแล้วเดือด)คุณจะเขี้ยวลากดิน
  กวดขันวินัยจราจรไม่มีใขว่าหรอกครับ บางคนเขามีเหตุสุดวิสัยก็ต้องฟังเขาบ้าง ไม่ไช่เอะอะอะไรจะจับอย่างเดียว เอาเวลาไปเข้มง่วดพวกเมาแล้วขับขับรถประมาทวาทเสียว ดีกว่าใหมครับสงสารกันบ้าง

  ตอบลบ
 26. ต่อไห้เข้มง่วดแค่ใหนถ้าคนขับไม่มีจิตรสำนึก ไม่นึกถึงผลที่จะตามมาภายหลัง มันก็ช่วยอะไรไม่ได้หรอกครับ วันนี้แค่นี้แหละคับไม่อยากจะเหลาไปมากกว่านี้ นึกแล้วโมโห

  ตอบลบ
 27. 90เปอร์เชนแล้วมันกี่ข้อถึงผ่าน

  ตอบลบ
  คำตอบ
  1. ไม่ระบุชื่อ4 ตุลาคม 2560 10:18

   ผ่าน 45 ข้อ จาก 50 ข้อ

   ลบ
 28. ความคิดเห็นนี้ถูกผู้เขียนลบ

  ตอบลบ
 29. บางคนไม่มีความรุ้ แต่ขับขี่ดีกว่าพวกที่มี ก้อเยอะไป ขับรถเหมือนซื้อใบขับขี่มา ระเบียบวินัยไม่มี บางครอบครัวก้อเดือดร้อนต้องขับรถส่งเสียครอบครัวยังจะมาเจอที่ต้องเสียอีกครึ่งของหมื่นมันใช่หราสิ่งที่ต้องแก้คนรวยมีเงินก้อพุดได้ แบบนี้และคือสิ่งที่คนไม่มีเงินก้อคงไม่มีต่อไป

  ตอบลบ

Copyright © รวมข้อสอบใบขับขี่รถยนต์ รถจักรยานยนต์ พร้อมเฉลย ปี 2560 ล่าสุด | Powered by Blogger Design by ronangelo | Blogger Theme by NewBloggerThemes.com