คู่มือสอบใบขับขี่รถยนต์ รถจักรยานยนต์ พร้อมเฉลย รวมไว้ที่นี่แล้ว เหมาะสำหรับผู้เตรียมตัวสอบเพื่อขอรับใบอนุญาตขับขี่รถยนต์และรถจักรยานยนต์ ปี 2559-2560 ล่าสุด

รวมข้อสอบใบขับขี่รถยนต์ รถจักรยานยนต์ พร้อมเฉลย ป้ายจราจร เครื่องหมายจราจร ปี 2560 ล่าสุด
ค้นหาข้อมูล
ADVERTISEMENT

วันจันทร์ที่ 29 สิงหาคม พ.ศ. 2559

กรมขนส่งฯ เตรียมปรับสอบใบขับขี่ ปี 2560-2561 ยากขึ้นกว่าเดิม หวังลดอุบัติเหตุ

ADVERTISEMENT

การขอใบอนุญาตใบขับขี่ในปี 2560 - 2561 กรมการขนส่งทางบกเตรียมปรับระบบสอบใบขับขี่ใหม่ ให้ยากขึ้นกว่าเดิม หวังลดอุบัติเหตุบนท้องถนน เมื่อวันที่ 17 สิงหาคม 2559 ที่ผ่านมา กรมขนส่งฯ เปิดเผยว่า จากสถิติผู้เสียชีวิตจากอุบัติเหตุบนถนน ประเทศไทยมีผู้เสียชีวิตมากที่สุดในเอเชีย และมากเป็นอันดับสองของโลก เฉลี่ยมีผู้เสียชีวิตบนท้องถนนชั่วโมงละ 1-2 คน จึงมีความพยายามที่จะปฏิรูปการสอบใบขับขี่ให้ดีขึ้น ทั้งการเพิ่มจำนวนข้อสอบ เพิ่มจำนวนชั่วโมงการอบรม และเตรียมให้โรงเรียนสอนขับรถเอกชนกว่า 80 แห่งทั่วประเทศไทยเข้ามามีส่วนร่วมในการสอบใบขับขี่รถยนต์และรถจักรยานยนต์ในปี 2561 โดยอยู่ภายใต้การดูแลของกรมขนส่งทางบก

กรมขนส่งฯ เตรียมปรับสอบใบขับขี่ ปี 2560-2561 ยากขึ้นกว่าเดิม หวังลดอุบัติเหตุ

โดยการสอบภาคปฏิบัติ คาดว่าจะนำเทคโนโลยีเข้ามาใช้แทนเจ้าหน้าที่คน โดยตรวจวัดมาตรฐานการสอบทุกขั้นตอนอย่างเข้มข้น เพื่อยืนยันความถูกต้องแม่นยำมากกว่า ซึ่งสายตาเจ้าหน้าที่ ที่อาจคาดเคลื่อนหรือช่วยเหลือให้ผ่านได้ง่ายนั่นเอง

การเพิ่มเวลาอบรมจาก 4 ชั่วโมง เป็น 5 ชั่วโมง โดยการอบรมนั้นจะสลับกันระหว่างผู้เชี่ยวชาญให้ความรู้และการฉายคลิปอุบัติเหตุบนท้องถนน เพื่อเป็นอุทาหรสำหรับผู้ใช้รถใช้ถนนมือใหม่นั่นเอง ในปัจจุบันการสอบภาคทฤษฎีข้อสอบใบขับขี่มีทั้งหมด 50 ข้อ และในปี พ.ศ.2560 เป็นต้นไป การสอบใบขับขี่ใหม่ จะเพิ่มข้อสอบเป็น 60 ข้อ โดยใช้เกณฑ์เดิมคือ ผ่าน 90%

ADVERTISEMENT

การสอบใบขับขี่ ปี 2560 ที่จะถึงนี้ ยอมรับว่าการปรับเปลี่ยนเป็นไปในทิศทางที่ดีขึ้นแน่นอน ด้วยข้อสอบที่เพิ่มขึ้น และการอบรมที่นานขึ้น ย่อมเป็นประโยชน์ต่อผู้เข้าสอบใบขับขี่ ทำให้ผู้เข้ารับการอบรมมีความรู้ความเข้าใจ เป็นความรู้ที่สามารถนำไปใช้บนท้องถนนได้จริง และเป็นความรู้ที่ต้องใช้สอบให้ผ่าน 90% ขึ้นไป ฉะนั้นเราต้องตั้งใจฟังด้วยนะครับ

การสอบใบขับขี่ ปี พ.ศ. 2561 คาดว่ากรมการขนส่งทางบกจะส่งเสริมให้โรงเรียนสอนขับรถเอกชน กว่า 80 แห่งทั่วประเทศเข้ามามีส่วนร่วม โดยทำหน้าที่สอบภาคทฤษฏีและภาคปฏิบัติแทนสำนักงานขนส่ง เพื่อลดภาระด้านบุคคลกร และเพิ่มช่องทางให้ผู้เข้าสอบใบขับขี่มากยิ่งขึ้น

ขอบคุณข้อมูล http://car.kapook.com/view154810.html

ADVERTISEMENT
Share:

1 ความคิดเห็น:

  1. ทำไมยากจังตรับมันเกี่ยวที่ข้อสอบที่ไหน
    มันอยู่ที่อารมคนกับจิตใจคนมากกว่า
    จบสู้แต่โง้ก้มีถมไป
    ขนส่งใช่คนไทยปะน้ำใจช่างโหดเหี้ยมเยี่องนัก

    ตอบลบ

Copyright © รวมข้อสอบใบขับขี่รถยนต์ รถจักรยานยนต์ พร้อมเฉลย ปี 2560 ล่าสุด | Powered by Blogger Design by ronangelo | Blogger Theme by NewBloggerThemes.com |